Tìm hiểu phong cách Minimalist trong thiết kế nội thất

Xuất hiện từ những năm 1970, phong cách thiết kế nội thất Minimalist được xem là một nhánh của phong cách đương đại, nó có ảnh hưởng mạnh mẽ tới các lĩnh vực như thời trang, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ họa,… và kiến trúc nội, nội thất cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

Minimalism là gì?
Phong cách Minimalism có nghĩa là tối giản hay tối thiểu đó là phong cách thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

Phong cách tối giản xuất phát trong nghệ thuật phương tây từ sau chiến tranh thế giới thứ  2, rõ nét nhất là trong nghệ thuật thị giác với các tác phẩm hội họa của Mark Rothko, khái niệm này dần được mở rộng để bao hàm cả những khuynh hướng trong âm nhạc mà đặc điểm là sự lặp lại, điển hình là các tác phẩm của Steve Reich, Philip Glass và Terry Riley.

Phong cách tối giản có nguồn gốc bắt rễ từ sự thuần khiết và cô động của chủ nghĩa hiện đại, được kết hợp với chủ nghĩa hậu hiện đại, được xem như phản ứng đối ngược lại với chủ nghĩa biểu hiện trong nội dung cũng như trong một bố cục tác phẩm.

Phong cách Minimalist trong thiết kế nội thất
Trong cách bố trí nội thất Minimalist hiện đang rất được ưa chuộng bởi sự giản dị và tinh tế trong không gian mà nó mang lại, phong cách này sử dụng những đường nét đơn giản, thật ít những chi tiết, giảm thiểu đồ nội thất, mọi chi tiết đều có được trong vị trí của mình.

Trường phái này cực thịnh hành ở châu Âu, đây chính là cái nôi trong trang trí nội thất, hơn nữa phong cách Minimalism ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ tới các xu hướng trang trí nội thất tại các nước Bắc âu trong những năm cuối thập kỷ  90 cho tới hiện nay, và có ảnh hưởng cũng khá lớn tới Châu Mỹ. Ở những nước Châu Á như Nhật bản được xem là bậc thầy của phong cách hiện đại và tinh tế này, đồng thời ta có thể tìm thấy những âm hưởng của trường phái Minimalism trong hầu hết những công trình kiến trúc Nhật đương đại lẫn truyền thống.

Các thành phần trang trí nội thất cũng như vật dụng, bàn ghế được sử dụng ở mức độ tối giản, nhưng vẫn đáp ứng được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng. Ban ghế trong nội thất theo Minimalism đều có hình dạng đơn giản, hài hòa và hiện đại, được làm nên từ các đường nét không cầu kỳ nhưng cực kỳ tinh tế. Những vật dụng này một mặt đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của con người, mặt khác cũng chính là thành phần trang trí cho nội thất bên trong. Bàn ghế không chỉ là nơi ngồi mà còn được xem là những tác phẩm điêu khắc làm nên nét đpẹ cho không gian bên trong.

Những đặc điểm chính làm nên phong cách tối giản
Không gian tổng thể: “Ít là nhiều”
Tổng thể không gian “Les is more – Ít là nhiều” chính là nguyên tắc mà Ludwig Mies van der Rohe đề ra cho phong cách này. Tổng thể tối giản ở đây được hiểu là sự xuyên suốt và sự giản lược tuyệt đối về các chi tiết. Trong phong cách Minimalism những đồ nội thất sẽ được tinh giản hết mức có thể, loại bỏ những thứ không cần thiết, thế nên những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối đa, thay vào đó là những đồ nội thất thông minh, đơn giản, tích hợp nhiều công năng trong 1 sản phẩm.

Hạn chế về màu sắc


Từ việc xây nhà tới việc sử dụng nội thất thì tất cả đều phải hạn chế về màu sắc, không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng một phối cảnh, tốt nhất chỉ nên sử dụng 3 màu, đó là 1 màu nền: 1 màu chủ đạo, và 1 màu nhấn. Trong đó những gam màu trung tính thường được sử dụng làm màu tường để tạo ra bước đệm hoàn hảo cho đồ nội thất bên trong. Những gam màu nhẹ nhàng khi được kết hợp với sự tối giản về đường nét, sẽ khiến cho phong cách Minimalism trở nên trang nhã và tinh tế hơn.

Hơn nữa, sự tương phản giữa các gam màu trung tính và màu đồ nội thất cũng tạo ra nét độc đáo của phong cách minimalism. Màu trắng thường được sử dụng làm màu tường nhất bởi nó vừa giúp nổi bật, tăng giá trị của màu sắc xung quanh, vừa giúp tạo nên không gian thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ.

Sử dụng ánh sáng

Ánh sáng như một phần trang trí đem lại hiệu ứng về thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng ánh sáng để tạo nên sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

Để tạo ra hiệu quả ánh sáng tốt nhất, các kiến trúc sư thường sử dụng ánh sáng tự nhiên được lọc qua các bình phong lá chắn, rèm cửa hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng màu sắc, ngoài ra còn giúp tạo nên điểm nhấn trong hình dạng và cấu trúc của thành phần trang trí.

Sử dụng các đồ nội thất
Các đồ nội thất trong căn nhà như bàn, ghế, tủ hay tủ tivi,… luôn được hạn chế ở mức tối đa, hầu hết những món đồ nội thất của phong cách đều mang hơi hướng của nội thất hiện đại châu Âu, có thiết kế đơn giản nhằm tạo nên sự hài hòa của phong cách thiết kế nội thất, có thiết kế đơn giản nhằm tạo nên sự hài hòa với thiết kế nội thất tối giản của căn nhà.

Décor trang trí


Phong cách tối giản cũng được áp dụng cho thiết kế văn phòng một cách dễ dàng, không gian làm việc yêu cầu sự đơn giản, bố trí ngăn nắp gọn gàng, đồng thòi vẫn đáp ứng được về mặt công nắng, chúng là tất cả những đặc điểm của phong cách Minimalism.

Đặc biệt tuy đa số các văn phòng đều sử dụng ánh sáng nhân tạo, nhưng ngày càng có nhiều thiết kế văn phòng hướng tới ánh sáng tự nhiên, phù hợp với xu hướng thiết kế nội thất hiện nay.

Hy vọng rằng, bạn đã hiểu hơn về phong cách nội thất Mininalism cũng như đặc điểm chính của nó. Nếu bạn yêu thích phong cách này, và muốn áp dụng vào ngôi nhà hay văn phòng của mình, bạn có thể liên hệ với BellaHome để được tư vấn chi tiết nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng và nỗ lực hết mình trong việc đem lại giải pháp tối ưu nhất cho căn hộ của bạn, giúp bạn có được không gian mơ ước.

Bài viết liên quan