GỖ CÒNG NAM PHI

Đối với những người “sành” thì phong cách chơi gỗ nguyên tấm không chỉ còn gọi là sở thích mà đó chính là đam mê. Loại gỗ được chọn cho phong cách chơi gỗ nguyên tấm đó chính là gỗ Còng Nam Phi, hay còn gọi là gỗ me tây.

Đây là loại cây gỗ cực lớn, cao từ 15-25m, trong điều kiện thích hợp có thể cao tới 50m, gốc có bạnh vè lớn, đường kính thân và tán rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30m, hơn cả chiều cao của cây. Là loại gỗ thuộc nhóm VI là nhóm gỗ nhẹ, dễ chế biến.

Ưu điểm của gỗ còng Nam Phi

Vân gỗ đẹp là ưu điểm lớn nhất của gỗ Còng, vân sắc nét, có nhiều cây vân đẹp tương tự gỗ chiu liu hoặc cẩm sừng, tùy từng cây gỗ, cây càng nhiều cành, mắt, sâu đục, cong queo thì vân càng đẹp. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mắt gỗ thô đều, thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu đỏ tía và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ.

Loại gỗ này được đánh giá khá ổn định, lõi gỗ dai, ít nứt, ít cong vênh, so với những loại gỗ cùng nhóm hoặc các loại gỗ như xà cừ, lim nam phi, gõ nam phi,… thì tỷ lệ cong vênh và nứt của còng ít hơn rất nhiều.

Gỗ còng có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt, khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ, độ kháng và chạm gỗ còng thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước do vậy đây là loại gỗ được ưu tiên hàng đầu lựa chọn khi làm các vật dụng khó.

Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu, mọt rất tốt, tâm cứng và tính ổn định cao nên không thấm chất bảo quản vì thế an toàn cho người dùng.

Có khả năng chịu mối tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Gỗ còng tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy, độ co ngót của gỗ ít nên có thể sử dụng đóng đồ nội thất rất tốt. Ví có thân gỗ to, lớn nên được ưu tiên tạo nên những mẫu mặt bàn nguyên tấm.

Tại Bella Home, các sản phẩm từ gỗ còng nam phi rất nhiều được ứng dụng đa dạng từ bàn trà, bàn ăn, bàn café, hay các món đồ giải trí như bida, bilac,… Với nhà máy lớn diện tích hơn 20.000 m2 cùng những người thợ tay nghề cao, kỹ thuật điêu luyện, hiểu và biết về các loại gỗ,… sẽ luôn đảm bảo về chất lượng gỗ, sự chỉn chu, tỉ mỉ trong từng đường nét của sản phẩm để tạo nên những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam mà CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ.

Bài viết liên quan