THỦY TINH

Thủy tinh, đôi khi trong dân gian còn được gọi là kính hay kiếng, là một chất rắn vô định hình đồng nhất, có gốc silicát, thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn.

Trong vật lý học, các chất rắn vô định hình thường được sản xuất khi một chất lỏng đủ độ nhớt bị làm lạnh rất nhanh. Chính vì thế không có đủ khoảng thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường có thể tạo thành. Thủy tinh cũng được sản xuất với cách như vậy từ gốc silicate.

Tính chất của thủy tinh

Trong vật lý học, các chất rắn vô định hình thường có điểm chung khi sản xuất. Phần lớn các nhà sản xuất thường sử dụng phương pháp hóa lỏng ở nhiệt độ cao. Sau đó sẽ làm lạnh đột ngột trong thời gian rất ngắn để đông cứng theo hình thù mà nhà sản xuất muốn. Vì thế mà không có đủ thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường có thể tạo thành. Và nó được sản xuất từ gốc silicat.

Thủy tinh trong điều kiện thường là một chất trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học. Với bề mặt nhẵn và trơn nên việc sử dụng cần được cẩn thận vì do va chạm đôi khi quá mỏng sẽ dễ vỡ. Để giúp cho thủy tinh được bền hợn thì nhà sản xuất thường bổ sung thêm các chất khác vào trong quá trình nấu thủy tinh hoặc xử lý nhiệt. Khi va chạm vỡ thành các miếng nhỏ có khả năng gây thương tích cao.

Là một loại chất rắn không màu không mùi, trong suốt, độ cứng và độ bền với thời gian rất cao. Tuy nhiên lại rất dễ vỡ khi vạn chuyển hoặc rơi từ độ cao thấp.

Thủy tinh trong suốt nên ánh sáng có thể truyền qua một cách dễ dàng. Nếu bạn muốn kiểm chứng điều này thì hãy cầm chiếc cốc thủy tinh soi qua đèn pin là cách dễ nhất.

Thủy tinh được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày từ các vật dụng quen thuộc như cốc , chai lọ, đèn đến các vật dụng trang trí để căn phòng trở nên lung linh huyền ảo hơn.

Phần lớn các loại thủy tinh thì có tính trong suốt, không oxi hóa gây han gỉ. Đặc tính cứng nhưng lại dễ vỡ cũng là nhược điểm của thủy tinh. Không bị axit ăn mòn và khó cháy. Độ chống ẩm rất cao.

Ưu điểm của Thủy Tinh

  • Sang trọng, đẹp mắt.
  • An toàn cho sức khoẻ khi sử dụng do không bị oxy hoá.
  • Không bị bám mùi, màu thực phẩm, dễ dàng vệ sinh chùi rửa.
  • Đồ dùng bằng thuỷ tinh chịu nhiệt có thể chịu được sự sốc nhiệt tốt

Bài viết liên quan