GỖ

Từ ý tưởng, sự sáng tạo của nhà thiết kế, kiến trúc sư, những phiến gỗ vô tri vô giác, qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân đã trở thành đồ vật có hồn cốt. Mỗi sản phẩm nội thất ra đời như đứa con tinh thần chứa đựng bao tâm huyết của những nghệ nhân đồ gỗ.

Nhắc tới gỗ, người ta nghĩ ngay tới gỗ tự nhiên, cho dù là loại gỗ nào đi chăng nữa thì hầu hết chúng đều có đặc điểm là:

  • Dẻo dai
  • Giãn nở
  • Liên kết chắc chắn

.

Trong một thớ cây, tom gỗ bao giờ cũng kết hợp nước với xơ thân, việc xử lý gỗ bao gồm 2 công đoạn chủ yếu là phơi thoát hơi nước trong thân cây và tẩm sấy. Trong hai công đoạn này thì tẩm sấy là quan trọng và cần thiết hơn cả, nó làm cho các thớ gỗ ổn định, liên kết với nhau tạo nên thế giằng. Khi tẩm sấy tính chất sinh học của gỗ thay đổi, gỗ sẽ trở nên dẻo dai, chắc chắn, có thể chịu được sự va đập, uốn nắn trong việc tạo hình.

Vật liệu gỗ luôn gắn kết với kiến trúc và nội thất ngay từ ban đầu, điều dễ nhận thấy về ưu điểm của gỗ đó là tính thẩm mỹ mà cụ thể là vẻ đẹp tự nhiên của nó. Một sản phẩm gỗ tự nhiên được cấu tạo bởi những sợi gỗ, tom gỗ hình thành do giữa sợi gỗ có lỗ rỗng và chính tom gỗ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố quan trọng nhất là độ ổn định của gỗ.

Ở Việt Nam, mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, vì thế gỗ tự nhiên mang ưu điểm ưa khí hậu nhiệt đới ẩm, có lợi thế bề mặt tự nhiên, có khả năng ứng dụng hoàn hảo trong các chức năng ứng dụng. Và đặc biệt gỗ tự nhiên lại mang giá trị thẩm mỹ, hợp với văn hóa và quan niệm của người Việt Nam ta.

Việc gia công gỗ không tốt sẽ làm phản tác dụng của gỗ khi gỗ bộc lộ những nhược điểm như nhạy cảm với thời tiết, biến dạng, cong vênh, co ngót hay nứt nẻ,… thì cách khắc phục chỉ là gia công tốt, lựa chọn không gian sử dụng phù hợp với tính chất của gỗ. Bởi vậy, việc tìm một nhà cung cấp, uy tín và có kinh nghiệm lâu năm như Bella Home là cực kỳ quan trọng và cần thiết khi bạn muốn sử dụng đồ nội thất từ gỗ.

Các sản phẩm qua bàn tay của mỗi người thợ có giá trị khác nhau, đó là lý do một sản phẩm cùng một chất liệu nhưng khi qua bàn tay những người thợ tâm huyết thì nó lại có giá trị hoàn toàn khác. Đối với Bella Home mỗi sản phẩm đều được kiến truc sư, hay các nghệ nhân gửi gắm vào đó toàn bộ tâm huyết, sự chau chuốt, chi tiết và tỉ mỉ.

Hầu hết các công đoạn chế tác sản phẩm nội thất gỗ của nhà máy Bella Home đều là thủ công, điều đó đòi hỏi những người thợ của chúng tôi phải khéo léo để mỗi chi tiết phải thật sắc, thật đắt giá, hình dáng sản phẩm phải sinh động và có “hồn”

Các loại gỗ thường được sử dụng trong nội thất

Gỗ xoan đào: Loại gỗ này khá cứng, thớ gỗ mịn, vân đẹp, khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực của loại gỗ này rất tốt.

Gỗ sồi Mỹ: Cứng cáp, màu sắc đẹp, thân gỗ dễ dàng uố cong bằng hơi nước, độ bám đinh, ốc vít của gỗ thuộc loại tốt, có thê sơn PU màu gỗ sồi mỹ theo màu sáng tối tùy thích,  tùy từng vùng trồng sồi sẽ cho ra một loại vân gỗ khác nhau,

Gỗ sồi Nga: Đặc trưng của gỗ sồi nga là màu sắc sáng, đường vân gỗ đẹp dạng vân núi, gồi Nga là loại gỗ được nhập khẩu từ nước ngoài để chế tác đồ gỗ nội thất nhiều nhất hiện nay.

Gỗ óc chó: Nằm trong top những loại gỗ thượng hạng, gỗ óc chó có vân mềm mại, tự nhiên, thường có hình dạng sóng hoặc cuộn xoáy nên tạo ra những hình đốm rất đặc biệt, đẹp mắt và vô cùng sang trọng. Loại cây gỗ này có giá khá cao.

Gỗ dái ngựa: Còn có tên gọi khác là xà cừ Tây Ấn, hiện nay là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng, nó có màu sắc ấm cúng kèm sự mộc mạc, hình vân gỗ với những màu sắc khác nhau đem lại nét đặc trưng cho loại gỗ này.

Để kết hợp nhiều loại vật liệu khác, thợ phải nắm được tính ổn định, biến dạng của gỗ, vì bên cạnh yêu cầu về màu sắc gỗ còn phải có tính chất lý, hóa phù hợp với kết cấu và biến dạng, chịu lực của nó để lựa chọn.

Tại Bella Home, dưới bàn tay điêu luyện của người nghệ nhân, đường nét uyển chyển, sống động trên nền gỗ vô tri, thô cứng lần lượt hiện ra những phiến gỗ thô kệch không sức sống giờ đây lại được “hóa thâm” khi “qua tay” nghệ nhân. Mỗi người thợ, mỗi động tác khi thực hiện cho tới khi hoàn thành đều gửi gắm cả tâm hồn và tâm huyết của mình trong sản phẩm.

Bài viết liên quan