Màu xanh xám trong thiết kế nội thất

Mang vẻ hiện đại, tinh tế nhưng vẫn phảng phất  chút cổ điển và huyền bí, màu xám phù hợp với mọi không gian trong nhà bằng những kết hợp ăn ý với các gam màu khác nhau, mang tới sự tĩnh lặng và an nhiên cho các thành viên trong gia đình.

Màu xám là gam màu trung tính linh hoạt với nhiều không gian, dễ dàng kết hợp với các món đồ nội thất. Đây là sự tổng hòa giữa hai nét trang nhã và huyền bí của gam màu đen – trắng. Bởi thế, trong thiết kế nội thất màu xám được sử dụng dành riêng cho những ai yêu thích sự sang trọng, lịch lãm trong không gian sống của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một màu sơn với tông màu trung tính và tăng chiều sâu, ấm áp cho không gian phòng, thì xanh xám (Sage Green) sẽ là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Xám xanh là một tông màu trung tính có khả năng thay thế được tông trắng thông thường, màu beige, các sắc xám khác.

Công dụng màu xanh xám trong thiết kế nội thất

Đa dạng sắc độ
Khi nhắc tới màu xanh xám, bạn có thể thoải mái tạo ra vô vàn những sắc độ khác nhau và hầu như tất cả chúng đều đẹp và hợp thời. Vậy làm cách nào để bạn biết được mình nên chọn sắc thái nào là phù hợp. Cũng giống như việc trang trí nội thất nói chung, trước khi sơn màu gì, hãy tìm hiểu xem màu sơn đó có phù hợp với mong muốn của bạn hay không và chúng có mang lại cho bạn cảm giác gì? Quan trọng hơn hết là lựa chọn màu sắc đó sẽ ảnh hưởng gì tới không gian của bạn.

Nới rộng không gian
Nếu tận dụng khôn khéo bảng màu xanh xám này như màu trắng hoặc beige, bạn sẽ thấy hiệu quả nới rộng không gian ra ngay lập tức, để phát huy được tối đa hãy chọn tông màu xanh xám nhẹ và sáng kết hợp với tông trắng sữa ở các chi tiết nội thất.

 

Lỗi phối hợp màu này cũng rất phù hợp cho phòng ngủ, vì phòng ngủ thường không may mắn có nhiều có cửa sổ và những tông màu xanh xám đậm hơn lại phản tác dụng, làm căn phòng nhỏ hơn. Hơn nữa, không như những màu sắc nặng nề khác, xanh xám tạo cảm giác yên bình và rất dễ phối hợp với các màu khác.

Tăng chiều sâu không gian
Các sắc xanh xám là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tạo chiều sâu cho không gian, thậm chí với những nơi có diện tích nhỏ nhất – khiến đây là một sắc độ màu phù hợp với phong cách accent wall. Bạn còn có thể thoả sức sáng tạo vì như đã đề cập ở trên, xanh xám rất dễ phối hợp với các màu khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xanh xám cho nửa trên của mảng tường, phần còn lại sử dụng màu trắng hoặc beige, sẽ làm tường trở nên cao hơn. Bạn cũng có thể tạo sự sang trọng cho không gian bằng cách sơn toàn bộ cửa ra vào hoặc viền bằng màu này.

Kết hợp xanh xám với các màu trung tính khác
Như đã đề cập, xanh xám là một màu có sự đa dạng cao và bạn có thể kết hợp chúng với các tông màu trung tính khác, chúng cũng kết hợp rất tốt với nhiều phong cách khác nhau, từ hiện đại, sang trọng cho tới hơi mộc mạc (rustic). Do đó, nếu bạn muốn tạo sự dịu dàng cho mắt, hãy kết hợp xanh xám với những tông màu trung tính khác, và bạn sẽ không cần bận tâm đến không gian đó trong một thời gian dài.

Để tăng phần sôi động, bạn cũng có thể kết hợp xanh xám với những màu nổi bật khác như đỏ hoặc đỏ nâu terra cotta. Sự kết hợp này sẽ khiến không gian linh động hơn và bạn cũng nhiều sự tự do để trang trí cho không gian của mình. Bạn cũng có thể tạo sự dịu nhẹ, thoải mái bằng cách kết hợp với các tông màu đất, và đưa vào nhiều hoạ tiết vào các vùng không gian khác. Nếu muốn tạo không khí thêm phần quyến rũ, bạn cũng có thể kết hợp xanh xám và tím đậm, cam hoặc xanh da trời. Hoặc nếu muốn gia tăng độ sang trọng, xanh xám kết hợp với các chi tiết kim loại sáng loá.

“Deep” hơn cùng xanh xám

Nếu muốn đưa tông màu xanh xám này vào phòng khách, hãy nhớ rằng sắc độ và độ hoàn thiện quyết định rất lớn đến cảm giác của toàn bộ không gian. Bạn có thể cân nhắc tông xanh xám đậm để tăng chiều sâu và tâm trạng cho căn phòng. Và tông xanh nhạt hơn sẽ làm không gian rộng ra thêm và sáng sủa hơn.

Điểm xuyến không gian bằng một chút sắc xanh xám
Một gợi ý khác cho việc sử dụng màu xanh xám là chỉ dùng với tần suất và mật độ thấp. Điểm xuyết một vài chi tiết nhỏ và sáng tạo trong cách sử dụng màu sắc đa năng này. Bạn cũng có thể sử dụng gạch lát xanh xám như hình trên. Để tạo sự tương phản, hãy tạo những mảng tường, mảng không gian với màu sắc khác biệt theo phong cách Color Block. Bạn cũng có thể sơn trần màu xanh xám và dùng một tông màu trung tính khác cho sàn nhà để tăng chiều cao và chiều sâu cho căn phòng.

Bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách sơn cửa màu xanh xám, thêm một vài chi tiết ở viền, nẹp. Đây là một ý tưởng hay cho những khu vực thường xuyên bị tác động như cửa ra vào, nhằm tăng độ bền bên cạnh sự thẩm mỹ.

Nhà bếp cũng là nơi bạn có thể áp dụng tông màu xanh xám. Chúng có thể được áp dụng cho hệ tủ và kệ trên tường. Đây là một lựa chọn tốt và bền bỉ với thời gian – giúp che đi những khuyết điểm theo thời gian và tạo cảm giác nhẹ nhàng.

Từ phòng khách đến nhà bếp, việc áp dụng đúng sắc độ của màu xanh xám sẽ mang lại những hiệu ứng thị giác và cảm giác khác nhau. Điều đó tuỳ thuộc vào mong muốn và tất nhiên, là phong cách của bạn.

Bài viết liên quan